Trang chủ

Văn hóa xã hội

Chủ động kiểm soát, không để dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát lây lan
Ngày đăng 09/08/2017 | 04:35 | Lượt xem: 719

Chủ tịch UBND thành phố vừa có Công điện về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố.


(Phun thuộc diệt muỗi - Ảnh minh họa)

Theo Công điện, Chủ tịch yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra tại các địa phương, các cơ sở y tế về triển khai chiến dịch diệt lăng quăng (bọ gậy) và phun hóa chất diệt muỗi. Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố, phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch; kip thời báo cáo Bộ Y tế và UBND thành phố để chỉ đạo giải quyết. Chủ động tập huấn cho cán bộ y tế về chẩn đoán, phác đồ điều trị; bảo đảm đủ phương tiện, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, sẵn sàng tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị kịp thời người bệnh, hạn chế thấp nhất trường hợp mắc và tử vong. Phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và phát hiện sớm bệnh sốt xuất huyết để người dân tích cực, chủ động thực hiện phòng, chống dịch, đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị khi vừa có dấu hiệu mắc bệnh.

Chủ tịch giao Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các cơ quan báo, đài thành phố và hệ thống thông tin cơ sở phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế tăng cường thông tin, tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết đến mọi người dân.

Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tích cực vận động giáo viên, học sinh, sinh viên tham gia vào chiến dịch diệt muỗi, diệt bọ gậy tại trường học, gia đình và cộng đồng theo hướng dẫn của ngành Y tế.

UBND các quận, huyện tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân triển khai chiến dịch diệt bọ gậy, diệt muỗi trên địa bàn bằng các biện pháp truyền thống và phun hóa chất, đặc biệt tại các công trường xây dựng, nhà trọ, các dụng cụ chứa nước, khu vực nhiều ao hồ đọng nước, khu vực tập trung đông dân cư…Tăng cường giám sát các điểm nguy cơ về dịch bệnh trên địa bàn; xử phạt nghiêm các tổ chức, cá nhân không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 58.000 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có hơn 49.000 trường hợp nhập viện và 17 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ, số bệnh nhân nhập viện tăng 11,2%, số tử vong tăng 03 trường hợp. Tại Hải Phòng hàng năm đều ghi nhân các ổ dịch sốt xuất huyết rải rác tại các quận, huyện, trọng điểm là các huyện: Cát Hải, Thủy Nguyên…Theo Sở Y tế từ đầu năm đến nay trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 49 trường hợp (22 ca dương tính với sốt xuất huyết Dengue) và xuất hiện 2 ổ dịch tại địa bàn quận Lê Chân và huyện An Dương nguy cơ bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố là rất cao.

Phạm Hảo