Trang chủ

Văn hóa xã hội

Kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ: Phong phú các hoạt động tri ân
Ngày đăng 18/07/2017 | 02:36 | Lượt xem: 1092

Sáng 18/7, Phó Chủ tịch  UBND thành phố Lê Khắc Nam chủ trì hội nghị kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các địa phương và Sở, ngành liên quan.


Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo của Sở LĐTB&XH, đến nay việc tặng quà của thành phố đến các đối tượng đã hoàn thành. Sở đã có Công văn gửi UBND các quận, huyện gửi quà tặng của Chủ tịch nước đến người có công theo quy định. Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng, Báo Hải Phòng, Báo An ninh Hải Phòng đã tích cực thông tin, tuyên truyền hướng tới Ngày kỷ niệm. Việc tu bổ, chỉnh trang các công trình ghi công liệt sĩ được UBND các quận, huyện tiếp tục triển khai thực hiện theo tiến độ quy định, cơ bản các công trình đã khởi công và phấn đấu hoàn thành trước ngày 27/7. Hoàn thiện 4 hồ sơ đủ điều kiện, đề nghị Bộ LĐTB &XH công nhận liệt sĩ. Đã có 117 đơn vị tham gia ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, với tổng kinh phí 1.200 triệu đồng.

Thành đoàn đã ban hành Kế hoạch và hướng dẫn chi tiết tới các cấp bộ Đoàn thực hiện thắp nến tri ân tại 100% nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn thành phố; phối hợp với Hội Cựu chiến binh thành phố tổ chức chương trình văn nghệ, giao lưu thế hệ trẻ với các Cựu chiến binh là thương binh, thân nhân liệt sĩ, dự kiến tổ chức vào tối 22/7/2017 tại Nhà hát thành phố. Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố xây dựng Kế hoạch tổ chức gặp gỡ, giao lưu với thương binh, bệnh binh, vợ liệt sĩ với tên gọi "70 năm mùa hoa - Tổ quốc mãi mãi ghi công", dự kiến vào ngày 21/7/2017.

UBND thành phố đã có Kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ vào sáng ngày 27/7 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Tiệp với 600 đại biểu người có công là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương, bệnh binh, người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Tại một số địa phương, việc triển khai thực hiện Quyết định 22/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ còn vướng mắc ở hai trường hợp: người có công mất sau khi được xây, sửa nhà nhưng chưa được cấp kinh phí; người có công mất khi chưa được xây, sửa nhà.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam ghi nhận những cố gắng của các Sở, ngành, địa phương trong việc thực hiện các nhiệm vụ chuẩn bị kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ. Phó Chủ tịch cũng yêu cầu các địa phương kiểm tra, rà soát việc tặng quà của thành phố và Chủ tịch nước đến người có công, gia đình chính sách sao cho đúng đối tượng, không được để sai sót; kiểm tra, các công trình xây dựng, sửa chữa nghĩa trang, Đài tưởng niệm liệt sỹ, bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng theo quy định. Trang trí, vệ sinh sạch đẹp đối với những nghĩa trang không được cấp kinh phí xây dựng, sửa chữa để nhân dân đến thắp nến tri ân. Các địa phương thống nhất tổ chức chương trình thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sĩ vào 20h ngày 26/7. Các cơ quan báo chí của thành phố tăng thời lượng tuyên truyền, qua đó giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống uống nước nhớ nguồn, tình yêu tổ quốc, ý thức bảo vệ độc lập, chủ quyền của quốc gia, dân tộc. Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố bám sát chương trình, tổ chức sự kiện trang trọng, nghiêm túc. Sở LĐTB&XH phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự thành phố giải quyết dứt điểm các hồ sơ công nhận người có công còn tồn đọng, không để kéo dài. Các đơn vị cần rà soát, chuẩn bị chu đáo cho Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ.

Giải quyết việc triển khai thực hiện Quyết định 22/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam đồng ý cấp kinh phí đối với trường hợp người có công mất khi đã được xây sửa nhà nhưng chưa được cấp kinh phí. Trường hợp  người có công mất khi chưa được xây, sửa nhà thì tiếp tục chờ ý kiến chỉ đạo của Bộ LĐTB&XH. Các địa phương sớm hoàn thành đợt 1 trước ngày 27/7, đợt 2 trước ngày 2/9.

Phạm Hảo