Trang chủ

Văn hóa – xã hội –ANQP

Cơn động kinh của nghịch tử và án mạng đau lòng
Ngày đăng 19/07/2011 | 12:00 | Lượt xem: 943

Quý lăm le cầm dao tông, xông thẳng vào giường ngủ của bố, tung màn, vung dao chém 2 nhát hiểm làm ông tử vong tại chỗ. Bà Huyền đang ngủ dưới bếp chạy lên cũng bị Quý chém 1 nhát phía cằm trái.

Vụ trọng án xảy ra vào hồi 22h30 ngày 10/7 tại gia đình vợ chồng ông Lê Hồng Hoa (SN 1964) và bà Trần Thị Huyền (trú tại khu 2, xã Tứ Mỹ, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ). Hung thủ ra tay giết ông Hoa, đâm bà Huyền không phải ai xa lạ, chính là con đẻ của ông Hoa và bà Huyền: Lê Trọng Quý (SN 1993).

Từ cơn động kinh…

Quý là con út trong gia đình có 2 anh em. Bố mẹ làm nghề nông. Bản thân Quý được bố mẹ hết sức cưng chiều. Học hết lớp 9 thì bỏ giữa chừng do năng lực kém.

Năm 2005, Quý đột nhiên lên cơn động kinh. Từ đó trở đi tinh thần luôn rơi vào bất ổn. Biết được con mình không bình thường như mọi đứa trẻ khác, bố mẹ Quý càng tỏ ra quan tâm đến con nhiều hơn, một mặt thì thay phiên nhau trông coi Quý, lại còn đưa Quý đi chữa bệnh ở nhiều nơi.

Quý có giọng hát hay, được mệnh danh là "giọng ca vàng" của xã Tứ Mỹ, nhưng không được đào tạo qua trường lớp. Một lần trong giấc mơ, Quý được báo mộng sẽ trở thành "ca sĩ". Ngay ngày hôm sau, Quý vác xà beng ra nghĩa địa, định đào mộ người về báo mộng. Được công an xã và chính quyền địa phương can thiệp kịp thời nên hành động đó đã không thể xảy ra.

Sau việc đó, gia đình càng quan tâm sát sao đến các biểu hiện bất thường của Quý hơn. Mỗi khi Quý lên cơn động kinh, người thân lại bắt Quý trói lại, sợ Quý sẽ gây ra những hành động không thể kiểm soát được.

Ông Hoa, bố của Quý, hết mực thương yêu, lo lắng cho con, đã chạy vạy đưa Quý đi chữa trị nhiều nơi, từ Bệnh viện tỉnh Phú Thọ rồi xuống Hà Nội, nhưng vẫn không xác định được Quý mắc bệnh gì, cũng không phải là bệnh tâm thần.

...Đến án mạng đau lòng

Hàng ngày, những biểu hiện của Quý rất bình thường, gia đình không bắt Quý phải lao động nặng nhọc, nên Quý có thời gian chơi bời, lêu lổng suốt ngày.

Tối hôm xảy ra vụ việc, Quý lăm le cầm dao tông xông thẳng vào giường ngủ của bố, tung màn, vung dao chém 2 nhát chí mạng phải làm ông Hoa tử vong tại chỗ. Bà Huyền đang ngủ dưới bếp nghe động chạy lên nhà thì bị Quý chém 1 nhát phía cằm trái. Sau đó Quý tay vẫn cầm dao, lao đi mất hút trong màn đêm.
Trưởng công an xã Tứ Mỹ: Hành động của Quý đáng bị xã hội lên án

Bà con, họ hàng biết sự việc trên đã hết sức hoang mang lo lắng, trẻ con, phụ nữ không ai dám bước ra khỏi nhà, sợ gặp phải Quý đang "điên tiết" sẽ gây họa.

Nhận thấy tính chất nghiêm trọng của vụ án, Công an xã Tứ Mỹ đã báo cáo sự việc, Công an huyện Tam Nông cử lực lượng trinh sát, hình sự xuống địa bàn để bảo vệ hiện trường và tiến hành truy bắt đối tượng gây án.

Đến 5h40 ngày 11/7, Quý bị bắt khi đang lẩn trốn trong bụi chuối nhà bà Lê Thị Hậu (trú tại khu 3, xã Tứ Mỹ, cách nơi gây án khoảng 800 mét).

Về động cơ gây án, bà Huyền (mẹ Quý và cũng là nạn nhân), ông Lê Văn Quang (bác ruột của Quý), ông Lê Văn Thọ (chú ruột của Quý) đồng tình quan điểm: Không loại trừ khả năng Quý gây án là do những mâu thuẫn trước đó. "Những khi Quý biểu hiện động kinh, gia đình thường bắt trói lại, ấn tượng đó hằn sâu trong tâm trí Quý".

Ông Quang, ông Thọ buồn nói: "Đây là sự việc đau lòng. Chúng tôi mong các cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý nó đúng người, đúng tội. Nếu mà nó có tâm thần thì cũng phải xác định rõ ràng. Còn nếu không, tội lỗi của nó suốt đời, suốt kiếp cũng không thể gột rửa hết".

Hiện đối tượng Quý đã bị đưa về trại giam Công an tỉnh Phú Thọ để phục vụ quá trình điều tra. Cơ quan CSĐT, CA huyện Tam Nông đang hoàn chỉnh hồ sơ để trình CA tỉnh Phú Thọ xử lý đúng theo thủ tục của pháp luật.