Văn hóa - du lịch

Tổ chức lại các điểm VH-TT trên đường Lạch Tray: Phục vụ cộng đồng tốt hơn
Ngày đăng 29/12/2016 | 04:37 | Lượt xem: 830

Tuyến đường Lạch Tray tập trung nhiều điểm hoạt động văn hóa thể thao lớn của thành phố như : Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Tiệp, Cung Văn hóa Thiếu nhi, Cung Văn hóa Thể thao Thanh niên. Tuy vậy, nhiều hoạt động liên kết, xã hội hóa tại các điểm trên ảnh hưởng xấu đến cảnh quan đô thị, ý nghĩa, mục tiêu của các công trình phúc lợi. Vấn đề này đang đặt ra yêu cầu đầu tư, cải tạo, bố trí  lại mặt bằng đúng công năng, giải tỏa bức xúc của người dân thành phố.

Một số công trình liên kết thuộc Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Tiệp phá vỡ cảnh quan, không phù hợp quy hoạch. 							Ảnh: Trung Kiên

Ảnh: Trung Kiên

Cảnh quan bị phá vỡ

Kết quả rà soát mới đây tại Cung Văn hóa Lao động (VHLĐ) hữu nghị Việt Tiệp của Tổ công tác liên ngành gồm đại diện các ngành, đơn vị : Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp, Xây dựng, UBND quận Ngô Quyền và Liên đoàn Lao động thành phố cho thấy:  trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, Cung VHLĐ hữu nghị Việt Tiệp ký hợp đồng liên kết với 12 tổ chức, cá nhân để kinh doanh, dịch vụ. Các điểm liên kết tại Cung VHLĐ Việt Tiệp có thời gian  hoạt động khá lâu, đơn vị liên kết sớm nhất từ năm 1994. Đáng chú ý, hầu hết điểm liên kết bên ngoài tòa nhà chính Cung VHLĐ Việt Tiệp đều vi phạm quy định về Quy chế quản lý nhà nước tại đơn vị sự nghiệp công lập; không phù hợp quy hoạch đã công bố.

Cụ thể, theo kết luận thanh tra của UBND thành phố, Cung VHLĐ Việt Tiệp liên kết  Công ty CP Đông Dương – MDM (Câu lạc bộ ca nhạc giải trí MDM) để kinh doanh, dịch vụ, sử dụng đất không đúng quy định theo Quyết định của số 202/2006 của Thủ tướng Chính phủ về Quy chế quản lý nhà nước tại đơn vị sự nghiệp công lập, không phù hợp quy hoạch năm 2012. Cung liên kết Công ty CP giải trí Đông Dương (cửa hàng thời trang Việt Nam Mode Ivy) sử dụng đất không đúng quy định của Chính phủ; công trình mở cửa ra đường Lạch Tray không phù hợp quy hoạch, phải tháo dỡ và lùi vào 20,5m theo đường đỏ trong lộ trình phân kỳ thực hiện từ năm 2016 đến năm 2020. Đơn vị còn liên kết Công ty TNHH Thương mại và đầu tư Queen (CLB Karaoke Queen), không chỉ vi phạm quy định mà còn không bảo đảm về kiến trúc. Cung còn liên kết Công ty TNHH Lê Hoàng (Vườn văn hóa ẩm thực – làng nướng Nam Bộ) và Công ty CP Thương mại Minh Sơn (CLB Thể thao Tennis), nhưng chưa có giấy phép xây dựng; liên kết Công ty CP Thương mại nguyên vật liệu Hải Đăng, để đơn vị này xây dựng sai diện tích so với giấy phép xây dựng được cấp...

Bên cạnh liên kết các đơn vị bên ngoài tòa nhà chính, Cung VHLĐ Việt Tiệp còn liên kết các đơn vị khác khai thác trong tòa nhà chính, theo đó, hầu hết những liên kết này đều vi phạm về Quy chế quản lý nhà nước tại đơn vị sự nghiệp công lập; không phù hợp quy hoạch được duyệt theo Quyết định Kết luận Thanh tra của UBND thành phố. Trong đó, một số công trình khi thanh tra không có giấy phép xây dựng, không bảo đảm kiến trúc cảnh quan như công trình CLB vũ trường Hoàng Gia.

Tình trạng trên cũng diễn ra tại Cung Văn hóa Thể thao thanh niên Hải Phòng. Thực hiện chủ trương xã hội hóa các hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, hiện trong khuôn viên cung có các hoạt động liên kết hoạt động kinh doanh karaoke, khiêu vũ, thể thao... và được cấp phép hoạt động. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhân dân, do các quán karaoke nói trên xây dựng kiểu "mạnh ai người nấy xây", thiếu quy hoạch đồng bộ, nên phá vỡ cảnh quan, không gian kiến trúc tổng thể của Cung Văn hóa Thể thao thanh niên Hải Phòng.

Sớm tổ chức quy hoạch lại

Thực hiện chỉ đạo của thành phố về quản lý, sử dụng đối với một số địa điểm như Cung VHLĐ hữu nghị Việt Tiệp, Cung Văn hóa thể thao Thanh niên, thời gian, qua Cung VLLĐ Việt Tiệp có những hoạt động tích cực rà soát các hoạt động liên kết. Trong đó, thực hiện thanh lý hợp đồng với Công ty TNHH Lê Hoàng (CLB Khiêu vũ Ngôi Sao); thực hiện chuyển đổi nội dung kinh doanh của Công ty CP Thương mại nguyên vật liệu Hải Đăng; tháo dỡ xong khu vực kho CLB vũ trường Hoàng Gia; phá dỡ bức tường của Công ty CP Đông Dương; tháo dỡ toàn bộ biển quảng cáo của các nhà hàng tại Cung. Hiện Cung đang triển khai tháo dỡ, thu hồi diện tích vi phạm của Công ty TNHH Công Thương (Nhà hàng Lâm Viên). Đồng thời, tiến hành xây dựng trả lại nguyên trạng vỉa hè, tường rào tại các khu vực tháo dỡ.

Sau cuộc kiểm tra giữa tháng 11 vừa qua, Thường trực Thành ủy có Công văn số 1142-CV/VPTU, giao Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo các sở ngành, địa phương, đơn vị khẩn trương thực hiện một số nội dung. Theo đó, đối với Cung VHLĐ hữu nghị Việt Tiệp phải rà soát, chấm dứt các hợp đồng liên kết kinh doanh, thu hồi toàn bộ phần diện tích đất của Cung VHLĐ hữu nghị Việt Tiệp đã cho các tổ chức, cá nhân thuê mượn. Yêu cầu thu hồi đến đâu, thực hiện tháo dỡ ngay đến đó và trồng cây xanh, hoàn thành trước ngày 31-12-2016.

Trên cơ sở mặt bằng thu hồi, quy hoạch lại toàn bộ khu vực Cung VHLĐ hữu nghị Việt -Tiệp, lập dự án đầu tư xây dựng chỉnh trang thành khu công cộng, phúc lợi xã hội. Đối với Cung văn hóa Thể thao Thanh niên, Thường trực Thành ủy chỉ đạo quy hoạch lại toàn bộ mặt bằng khu vực Cung Văn hóa Thể thao Thanh niên thành công viên cho người đi bộ. Trước mắt giữ lại các công trình đang phục vụ hoạt động của Thành Đoàn. Đồng thời, nghiên cứu quy hoạch, xây dựng các công trình thay thế để di chuyển các công trình nêu trên tại vị trí Cung Thiếu nhi; các công trình khác cần thu hồi để trồng cây xanh.

Việt Hưng