Trang chủ

Kinh tế - chính trị đô thị

Kinh tế-xã hội Hải Phòng những tháng cuối năm 2017: Nhất định phải ghi được nhiều "bàn thắng"
Ngày đăng 09/08/2017 | 04:41 | Lượt xem: 868

Chủ trì hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy tháng 7, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố ra đề bài: những tháng cuối năm, kinh tế-xã hội (KTXH) Hải Phòng nhất định phải đạt được những kết quả cụ thể, rõ nét, "như một trận bóng đá, dù có chiến thuật hay như thế nào, chạy nhanh, chạy khỏe tới đâu cuối cùng cũng phải tạo ra được bàn thắng" mới thành công. Cũng chính từ mục tiêu và quyết tâm đó, hội nghị dành phần lớn thời gian phân tích, làm rõ những "điểm nghẽn" 7 tháng qua và xác định những giải pháp để ghi được nhiều "bàn thắng" hơn nữa.

Nhiều suy tư, trăn trở

7 tháng, Hải Phòng đạt những kết quả nổi bật, được Trung ương đánh giá là điểm sáng của cả nước về mọi mặt, từ tăng trưởng kinh tế, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, thu ngân sách, phát triển dịch vụ, thực hiện các dự án lớn, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thực hiện các chính sách ASXH, chăm lo chu đáo gia đình chính sách… Tất cả là thực chất được mọi người dân Hải Phòng nhìn ra và cảm nhận.

 

Thế nhưng, so với những chủ trương, định hướng đã được Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đề ra từ đầu nhiệm kỳ và năm 2017, còn nhiều lĩnh vực, nhiều vấn đề chưa đạt yêu cầu, thậm chí còn bảo thủ, trì trệ, làm cản trở và ảnh hưởng tới sự phát triển chung. Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành nhấn mạnh: đã qua quá nửa năm nhưng điểm lại, việc thực hiện nhiều dự án, công trình theo định hướng của Thành ủy, Thường vụ Thành ủy vẫn rất chậm, chủ yếu nằm ở khâu thủ tục, từ chủ trương tới lúc được phê duyệt dự án mất quá nhiều thời gian. Người đứng đầu thành phố bày tỏ sự chưa hài lòng với kết quả cải tạo, xây dựng chung cư cũ.

 

Một góc huyện đảo Cát Bà.										           Ảnh: Duy Thính
Một góc huyện đảo Cát Bà. Ảnh: Duy Thính

 

Đồng chí nêu rõ: đây là một trong những việc lớn được xác định từ ngay sau Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15, đã được công bố công khai trước toàn thể nhân dân; có chủ trương rõ ràng, có cơ chế, đã bố trí nguồn vốn, nhưng liên tục 2 năm không giải ngân được. Kết quả đến nay chưa rõ nét, mới có 2 khu nhà ở phường Lam Sơn (quận Lê Chân) và phường Lê Lợi (quận Ngô Quyền) được triển khai trên diện tích 1400 m2, còn quá nhỏ bé so với tổng lượng chung cư cũ trên địa bàn. Cũng cần nhìn thẳng vào sự thật khi đâu đó trong tư duy của một số bộ phận thuộc các ngành, các cấp còn lấn cấn, so đo hơn thiệt về tài sản của Nhà nước, của nhân dân, chưa nhất quán trong lãnh đạo, chỉ đạo, còn chưa dám làm, chưa dám chịu trách nhiệm…

 

Một vấn đề nữa cũng được hội nghị và đồng chí Bí thư Thành ủy đề cập tới nhiều là thực hiện các dự án đầu tư công. Tới thời điểm này, còn khoảng 20 dự án khởi công mới năm 2017 chưa hoàn tất thủ tục, chưa thể triển khai. Cùng với đó là một loạt dự án đầu tư công năm 2018 phải phê duyệt trước ngày 31-10-2017, nhưng còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công tuy so với cả nước là cao, nhưng so với tiềm lực, chủ trương và mong muốn của thành phố còn quá thấp. Những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng cho các dự án, nhất là dự án đường 10, cầu Hoàng Văn Thụ, Công viên cây xanh Tam Bạc… chậm được giải quyết dứt điểm. Thu ngân sách nội địa đang có những diễn biến chậm lại, thậm chí đề xuất giảm mức thu. Việc thực hiện tự chủ tài chính đối với các bệnh viện công chưa thật quyết liệt và đồng bộ, vẫn có tư tưởng níu kéo vào ngân sách… Công tác kiện toàn, sắp xếp, bố trí đội ngũ cán bộ tuy đã được quan tâm nhưng chưa  đáp ứng được yêu cầu.

 

Một loạt những suy tư, trăn trở, đồng thời là những điểm nghẽn, hạn chế trong phát triển KTXH được đồng chí Bí thư Thành ủy gợi mở và yêu cầu các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, lãnh đạo các ngành hiến kế, đề xuất các giải pháp, cách làm để tạo chuyển biến thật sự trong những tháng cuối năm.

 

 

Đúng địa chỉ, rõ người rõ việc

 

Với tinh thần đó, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy đều thống nhất phải tăng cường hơn nữa trách nhiệm của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự phối hợp để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 

Đồng chí Nguyễn Đình Bích, Phó chủ tịch Thường trực HĐND thành phố khẳng định, về cơ bản, các chỉ tiêu KTXH của thành phố đều có cơ sở hoàn thành, nhưng yêu cầu đạt mức cao hơn nên đòi hỏi phải có sự nỗ lực hơn nữa. Cụ thể là tìm các biện pháp tăng thu ngân sách nội địa, đột phá vào một số "lỗ hổng" lớn như thuế tài nguyên khoáng sản; các dịch vụ liên quan tới cảng biển…

 

Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Công an thành phố cho rằng, một số hạn chế có phần nguyên nhân chủ yếu là do cách quản lý chưa đạt yêu cầu, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Do đó, cần nhìn thẳng vào yếu kém đó để khắc phục. Đồng chí Đỗ Hữu Ca cũng đề xuất một số biện pháp thu thuế tài nguyên từ hoạt động khai thác và kinh doanh, sử dụng cát; từ hệ thống nhà cho thuê…

 

Đồng chí Bí thư Thành ủy chỉ đạo: Chỉ tiêu thu ngân sách nội địa nhất định không có tư tưởng lùi bước; GPMB khó khăn, vướng mắc phải tìm mọi cách tháo gỡ (như việc GPMB tại huyện Vĩnh Bảo đối với đường 10, từ hàng nghìn hộ nay chỉ còn 79 hộ thì các ngành thành phố phải cùng vào cuộc "vào tận nơi, ăn ngủ tại địa phương", bao giờ hoàn tất mới thôi); xây dựng chung cư cũ phải quyết liệt, phải cộng đồng trách nhiệm giữa các sở, ngành và phải thực hiện bằng được mục tiêu đề ra của năm 2017; các dự án đầu tư công đã có kế hoạch phải khởi công trong năm nay, đồng thời chuẩn bị tốt về thủ tục cho các dự án theo kế hoạch năm 2018 đã được thống nhất.

 

Các lĩnh vực giáo dục, y tế phải đổi mới tư duy hơn nữa, sớm chấm dứt thí điểm mô hình VNEN; thúc đẩy nhanh quá trình tự chủ tài chính tại các bệnh viện với mục tiêu chất lượng và hiệu quả. Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng chỉ đạo rất cụ thể về công tác cán bộ, yêu cầu trong những tháng cuối năm phải hoàn tất việc kiện toàn, sắp xếp đội ngũ cán bộ, không chỉ là yêu cầu trước mắt mà phải đáp ứng cho cả các nhiệm kỳ sắp tới…

 

 

Theo đồng chí Phạm Văn Mợi, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố, đối với các chỉ tiêu chưa đạt phải quyết liệt hơn trong những tháng cuối năm. Đối với việc thu ngân sách, ngoài việc rà soát các nguồn thu hiện tại, cần xúc tiến và đẩy nhanh hơn nữa việc thực hiện các dự án, nhất là các dự án có thể tạo ra nguồn thu lớn, ổn định, lâu dài như dự án Nhà máy sản xuất ô tô tại Cát Hải; dự án Quần thể du lịch sinh thái- nghỉ dưỡng Cát Bà… Cùng với đó là cần quan tâm nhiều hơn tới việc thúc đẩy tiến độ chương trình xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh.

 

Cầu Hoàng Văn Thụ công trình trọng điểm sử dụng vốn ngân sách thành phố đang được khẩn trương thi công.		  Ảnh: Phạm Hoàng
Cầu Hoàng Văn Thụ công trình trọng điểm sử dụng vốn ngân sách thành phố đang được khẩn trương thi công. Ảnh: Phạm Hoàng

 

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố khẳng định quyết tâm cao hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nội địa 21.500 tỷ đồng trong năm nay, không chấp nhận đề nghị xin giảm thu vì bất cứ lý do nào. Đồng thời, trong GPMB, thành phố sẽ tập trung cao cho các dự án lớn, đặc biệt là dự án Khu đô thị mới Bắc sông Cấm và các dự án trên địa bàn huyện Cát Hải; đẩy nhanh tiến độ cải tạo, xây dựng chung cư cũ…

 

Lãnh đạo các ngành Kế hoạch-Đầu tư (KHĐT), Xây dựng, Tài chính, Thuế, Y tế… khẳng định quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ với nhiều giải pháp thiết thực, cụ thể, phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò tham mưu, đề xuất và trực tiếp tổ chức thực hiện để biến chủ trương của Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy thành các dự án, công trình, công việc cụ thể với hiệu quả cao.

 

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh, nhiệm vụ 5 tháng còn lại của năm khá nặng nề. Để có được những "bàn thắng" xứng đáng, mỗi ngành, mỗi cấp, đặc biệt là người đứng đầu và cả bộ máy phải có sự chuyển động mạnh mẽ. Đồng chí Bí thư Thành ủy nêu rõ: nghị định của Chính phủ về cơ chế tài chính ngân sách đặc thù đã có; 14 vấn đề Ban Thường vụ Thành ủy họp bàn, xem xét rất kỹ lưỡng và đề xuất, đề nghị với Thủ tướng đều được chấp thuận, đồng ý về chủ trương…, vậy tổ chức thực hiện ra sao là trách nhiệm của thành phố, phải rất riết róng, rất quyết liệt. Từ các định hướng này, cần cụ thể hóa và giao nhiệm vụ cho từng cấp, từng ngành, rõ thời hạn thực hiện. Không những thế, tới thời điểm này, Hải Phòng cũng cần rà soát lại việc thực hiện các vấn đề của Nghị quyết 32, Kết luận 72 của Bộ Chính trị, việc nào chưa làm, chưa triển khai cần làm ngay. Bên cạnh đó, một loạt công việc khác cũng không thể chần chừ.

 

Một loạt vấn đề lớn, quan trọng được bàn bạc một cách rất thiết thực, rõ ràng cho thấy rõ sự đổi mới trong lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy. Cùng với sự phân công cụ thể các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ phụ trách các địa bàn, các ngành, đôn đốc, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ, chắc chắn thời gian tới, các công việc  được thúc đẩy thực hiện nhanh hơn, hiệu quả hơn, đáp ứng yêu cầu phát triển đột phá của thành phố.

Hồng Thanh