Trang chủ

Kinh tế - chính trị đô thị

Hải Phòng bứt phá, vươn ra biển lớn
Ngày đăng 09/08/2017 | 04:39 | Lượt xem: 946

Lễ hội Hoa phượng đỏ 2017 của Hải Phòng với chủ đề "Vươn ra biển lớn" và những bứt phá của Hải Phòng trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội thời gian gần đây đã khẳng định chủ trương đúng của chính quyền và nhân dân Hải Phòng khi thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết 32-NQ/TW và Kết luận 72-KL/TW của Bộ Chính trị.

Đánh giá về vị thế của Hải Phòng, Nghị quyết 32-NQ/TW và Kết luận 72-KL/TW của Bộ Chính trị chỉ rõ: Hải Phòng là thành phố cảng lâu đời, nằm ở vị trí trung tâm vùng duyên hải Bắc Bộ, lá chắn cho Thủ đô Hà Nội, là đầu mối giao thông quan trọng và cửa biển chính của các tỉnh phía Bắc, giao lưu thuận lợi với các địa phương trong nước và quốc tế. Trải qua hơn một thế kỷ xây dựng và phát triển, luôn phát huy truyền thống cách mạng và năng động, sáng tạo trong sự nghiệp đổi mới, đến nay Hải Phòng đã trở thành một thành phố công nghiệp, đô thị loại I của đất nước; một cực tăng trưởng của vùng kinh tế động lực phía Bắc; một trọng điểm phát triển kinh tế biển - đảo; có vị trí trọng yếu cả về kinh tế và quốc phòng - an ninh.

Xây dựng và phát triển Hải Phòng về nhiều mặt còn có ý nghĩa quan trọng đối với vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và cả nước. Mục tiêu của Chiến lược là đến năm 2020 đưa Hải Phòng phát triển nhanh, bền vững, để cơ bản trở thành thành phố công nghiệp theo hướng hiện đại.

Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 32-NQ/TW và 5 năm thực hiện Kết luận 72-KL/TW của Bộ Chính trị, Hải Phòng đã có những bước tiến ngoạn mục trong phát triển kinh tế - xã hội, đưa Hải Phòng tới gần mục tiêu hơn. Đáng chú ý, trong năm 2016, là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XV của Đảng bộ thành phố Hải Phòng, các chỉ tiêu đều tăng vọt. Cụ thể: Kinh tế thành phố tăng trưởng cao, tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 11% so với cùng kỳ và là mức tăng cao nhất kể từ năm 2010 đến nay, gấp 1,7 lần bình quân trung bình cả nước; Thu hút 2,9 tỷ USD vốn FDI, vượt 52,6% kế hoạch (kế hoạch 1,9 tỷ USD), đưa Hải Phòng trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI; Đầu tư trong nước tăng cao từ các tập đoàn lớn như Vingroup, Him Lam, Sun Group…

Mới đây, Tập đoàn Vingroup đã đầu tư xây dựng và đưa vào khai thác giai đoạn 1 Khu vui chơi - nghỉ dưỡng trên đảo Vũ Yên, Cát Bà đã góp phần làm thay đổi diện mạo du lịch của Hải Phòng. Tiếp đó, Tập đoàn Sun Group đã khởi công dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái, vui chơi giải trí Cát Bà, được coi là dự án lớn nhất của Tập đoàn này tại Việt Nam.

Nhằm đánh thức tiềm năng trù phú của Đồ Sơn, đưa nơi đây trở thành mũi nhọn của ngành "công nghiệp không khói" tại Hải Phòng, nhiều dự án lớn được đầu tư như dự án khổng lồ với vốn đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng của tập đoàn Him Lam sẽ biến đảo Dấu trở thành viên ngọc thực sự; Tập đoàn FLC cũng đang khởi động cho ý tưởng đầu tư một trung tâm nghỉ dưỡng trên đảo nhân tạo ở Đồ Sơn trong tương lai không xa.

Việc các Tập đoàn lớn lựa chọn Hải Phòng là điểm đến, chứng tỏ Hải Phòng đã tạo ra được hệ thống cơ chế, chính sách đồng bộ và cao hơn nữa là quyết tâm của cả hệ thống chính trị.

Các nhà đầu tư sau khi đến tìm hiểu môi trường đầu tư tại Hải Phòng đều chung một nhận xét: Hải Phòng đã và đang bước vào thời kỳ phát triển mới. Cả thành phố, từ nội thành tới ngoại thành tràn ngập không khí xây dựng đổi mới. Một thành phố văn minh, hiện đại và thông minh đang dần hiện hữu. Thành phố phát triển nghĩa là đời sống của mọi người dân được nâng cao, đó là mục đích tối cao trong quá trình phát triển thành phố mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Phòng đã đạt được. Đây thật sự là mảnh đất "lành" để đầu tư.

Để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2015-2020, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15 chỉ rõ: phát triển hạ tầng để phục vụ cảng biển và phục vụ phát triển du lịch là con đường tất yếu để xây dựng - phát triển thành phố theo hướng văn minh, hiện đại, nâng cao đời sống mọi mặt của nhân dân, đồng thời cũng là trách nhiệm của Hải Phòng với Trung ương và cả nước.

Có thể thấy rằng, Hải Phòng là thành phố hội tụ những đặc trưng cơ bản nhất từ biển với hơn 125km chiều dài bờ biển, nằm trên diện tích thềm lục địa 100.000km2, nơi có 5 con sông lớn đổ ra từ đất liền, tạo một vùng gắn liền với các khu rừng ngập mặn. Hải Phòng cũng là một trong những địa phương hiếm hoi sở hữu tới hai huyện đảo với ngư trường Bạch Long Vĩ thuộc diện lớn nhất cả nước. Vì thế, Hải Phòng đã chủ động xây dựng kế hoạch, trực tiếp triển khai các mũi nhọn kinh tế của Hải Phòng đều hướng ra biển.


Hải Phòng sẽ trở thành một trong những trung tâm lớn nhất Đông Nam Á về dịch vụ cảng biển

Về phát triển công nghiệp, hầu hết các khu công nghiệp lớn của thành phố được hưởng cơ chế đặc thù của khu kinh tế ven biển, trong đó lớn nhất là khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải. Trong xu thế phát triển hiện nay, Hải Phòng đang nỗ lực xây dựng các khu kinh tế theo mô hình Logistic kết nối với hệ thống cảng biển. Hiện nay, hệ thống dịch vụ cảng biển của Hải Phòng được đầu tư phát triển với có gần 40 doanh nghiệp cảng, sản lượng xếp dỡ đạt tới 80 triệu tấn/năm.

Hiện Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện đang được khẩn trương thi công để đưa vào khai thác. Quy mô của dự án là xây dựng 2 bến cảng container với tổng chiều dài 750m và các hạng mục công trình đường bãi, hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị đồng bộ để tiếp nhận tàu container, tàu tổng hợp có trọng tải đến 50.000 DWT đủ tải và tàu 100.000 DWT giảm tải. Khi cảng quốc tế Lạch Huyện hoàn thành cùng với sự đầu tư xây dựng đồng bộ các dự án công trình trọng điểm hạ tầng giao thông cấp thành phố, cấp quốc gia phục vụ nhu cầu cảng biển như đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đường ô tô ven biển, cầu đường Tân Vũ - Lạch Huyện…, dịch vụ cảng biển Hải Phòng sẽ trở thành một trong những trung tâm lớn nhất của khu vực Đông Nam Á.

Từ đó cho thấy, Hải Phòng thực hiện hiệu quả Nghị quyết 32 và Kết luận 72 của Bộ Chính trị, với định hướng Hải Phòng là trọng điểm phát triển kinh tế biển. Đây là hướng đi có tính bứt phá, không chỉ khai thác đúng tiềm năng, lợi thế, mà còn bảo đảm tính chiến lược sớm đưa Hải Phòng thành thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại trước năm 2020.

(Mỹ Hạnh, Báo Xây dựng)