Trang chủ

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng hướng về người nghèo
Ngày đăng 06/09/2016 | 02:59 | Lượt xem: 1281

Những tấm lòng hướng về người nghèo

 
CLB Thiện nguyện Vĩnh Bảo trao quà, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn
CLB Thiện nguyện Vĩnh Bảo trao quà, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn

(ANHP)_Sinh ra và lớn lên trên vùng quê nghèo, được tận mắt chứng kiến những hoàn cảnh éo le, những số phận nghiệt ngã trong xã hội, các thành viên câu lạc bộ (CLB) thiện nguyện Vĩnh Bảo luôn cảm thông, chia sẻ, giúp đỡ người nghèo, gia đình chính sách, neo đơn bằng những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực...

Giữa cái nắng chang chang như thiêu như đốt của những ngày hè, chúng tôi có dịp được đồng hành cùng các thành viên CLB thiện nguyện Vĩnh Bảo tham gia một hoạt động vì người nghèo đầy ý nghĩa. Những giọt mồ hôi lăm dài trên gò má lấm lem bùn đất của các tình nguyện tuổi đời còn rất trẻ, nụ cười tỏa nắng trên môi như xua tan hết những oi bức của cái nắng tháng 6.

Mỗi người một công, một việc, không ai bảo ai, tất cả đều chạy đua với thời gian cho kịp hoàn thành những công việc cuối cùng để tối nay cụ Nguyễn Thị Tơ, ở thôn Gia Phong, xã Tân Hưng, huyện Vĩnh Bảo, được ở trong căn nhà mới của mình mà không còn phải lo cảnh "mưa ngập mặt, nắng ngập đầu" nữa.

Cụ Tơ năm nay tròn 103 tuổi, sống một mình trong căn nhà dột nát, thiếu thốn đủ thứ, gian bếp chỉ là những tấm phên nứa, vỏ bao chằng chịt, tạm bợ. Tuổi cao, sức yếu, mắt kém, đi lại khó khăn, lại không được minh mẫn nhưng không hề có người chăm nom, ngày nào cụ cũng phải vật lộn với mưa, nắng. Biết được hoàn cảnh đó, CLB đã kêu gọi các thành viên và những nhà hảo tâm đóng góp tiền của, công sức để sửa sang mái ấm, giúp cụ có thêm niềm vui với những năm tháng tuổi già.

CLB Thiện nguyện Vĩnh Bảo trao quà, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn
CLB Thiện nguyện Vĩnh Bảo trao quà, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn

Tay xách xô nước đá mát lạnh để tiếp thêm sức mạnh, giúp các thành viên CLB giảm nhiệt trước cái nóng khi mà mặt trời đã lên đỉnh đầu, Phó chủ tịch CLB Bùi Thị Huyền vui vẻ chia sẻ: CLB thiện nguyện Vĩnh Bảo được thành lập vào năm 2016, trên cơ sở hoạt động tự phát của một nhóm bạn chuyên đi quyên góp quần áo, sách vở và các nhu yếu phẩm khác để giúp đỡ những học sinh nghèo, gia  đình chính sách, hộ neo đơn trên địa bàn.

Chỉ sau thời gian ngắn, CLB đã quy tụ được trên 20 thành viên là những người có nhiệt huyết và tình cảm sâu đậm với quê hương, muốn chung tay chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo. CLB đề ra nội quy, quy chế rõ ràng, định hướng chính xác giúp các thành viên hoạt động theo đúng tôn chỉ mục đích, được các nhà hảo tâm và nhân dân hết sức ủng hộ.

Những ngày đầu thành lập, CLB gặp rất nhiều khó khăn trong các hoạt động bởi nguồn kinh phí hạn hẹp. Tuy nhiên, qua thời gian, với các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng như làm vệ sinh môi trường, khơi thông dòng chảy kênh mương nội đồng, quyên góp ủng hộ người nghèo quần áo, sách vở, nhu yếu phẩm phục vụ cuộc sống, quyên góp được đến đâu thì tổ chức trao tận tay đến đấy, giúp vơi bớt một phần khó khăn trong cuộc sống thường ngày của họ… CLB đã được ghi nhận và tạo mọi điều kiện hoạt động. Do vậy, các hoạt động của CLB ngày càng phong phú, thiết thực hơn.

Thông qua trang Facebook của CLB, những hoàn cảnh éo le, cần sự giúp đỡ đều được các thành viên trực tiếp xuống tìm hiểu, đồng thời phối hợp chặt chẽ với đoàn thanh niên cơ sở nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, sau đó báo cáo về Ban chủ nhiệm để lên kế hoạch vận động, quyên góp, giúp đỡ sao cho phù hợp. Với nhiệt huyết và quyết tâm cao, từ khi thành lập đến nay, CLB đã tổ chức được gần 100 hoạt động thiện nguyện ý nghĩa dành cho người nghèo tại các xã trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo. 

Không chỉ có cụ Tơ, hàng trăm hoàn cảnh khác cũng được CLB quan tâm, giúp đỡ. Ông Nguyễn Văn Lợi, 83 tuổi, ở  thôn Kênh Trạch, xã Hưng Nhân, huyện Vĩnh Bảo, xúc động không nói thành lời khi được các thành viên CLB thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ tận tình những ngày trái gió trở trời. Theo một cán bộ địa phương, ông Lợi là gia đình neo đơn, không có con cháu. Căn bệnh tai biến quái ác khiến ông bại liệt 2 chân, đi lại, sinh hoạt hết sức khó khăn vất vả, trong khi đó nhà cửa xuống cấp, rác thải, cây cỏ mọc um tùm, không có người dọn dẹp.

CLB đã tổ chức dọn dẹp vệ sinh, sơn lại nhà cửa, mua sắm đồ dùng sinh hoạt như quạt, nồi cơm điện, quần áo mới và làm mái chống nóng cho ông, đồng thời cử người xuống thăm hỏi, động viên, giúp đỡ ông như chính người thân trong gia đình. Tình cảm đó đã khiến bà con địa phương hết sức cảm động, họ quan tâm đến ông Lợi hơn.

Cũng có những hoàn cảnh hết sức éo le như cô Nguyễn Thị Hưng, 46 tuổi, ở thôn Chanh Chử 1, xã Thắng Thủy, huyện Vĩnh Bảo. Gia đình có 3 chị em, bố mẹ đều đã mất, cả ba phải dựa vào nhau để sinh sống qua ngày. Cô Hưng - chị cả và em thứ 3 trong gia đình nhận thức không được như những người bình thường. Khi người em thứ hai đi lấy chồng, không thể chu cấp cho chị và em của mình, cuộc sống của  gia đình cô Hưng trở nên vô cùng khó khăn. Nhà cửa dột nát, ẩm thấp, hai chị em bệnh tật đầy người nhưng không có điều kiện đi bệnh viện kiểm tra, chữa trị.

Được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, CLB đã tổ chức sửa lại mái nhà, dọn dẹp vệ sinh môi trường và cử một thành viên trong CLB có chuyên môn về y tế thường xuyên đến kiểm tra, cấp thuốc miễn phí, giúp gia đình các công việc thường ngày, đến nay đã ổn định cuộc sống.

Chia sẻ về những việc làm đầy ý nghĩa mà các thành viên CLB đã thực hiện, bạn Nguyễn Như Toàn nói: "Thời gian qua, CLB đã hoạt động đúng với mục đích, ý nghĩa, nội quy, quy định đề ra, được chính quyền các cấp và các tổ chức xã hội ghi nhận. Bản thân tôi làm nghề thuốc đông y, được tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh khác nhau trong xã hội, nhất là các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ neo đơn trên quê hương Vĩnh Bảo nên mong muốn lớn nhất là đóng góp một phần nhỏ cùng xã hội chăm lo cho người nghèo. Những món quà tuy nhỏ nhưng vô cùng ý nghĩa được trao tận tay người nghèo là niềm vui vô hạn đối với tôi và các thành viên trong CLB. Rất mong các nhà hảo tâm tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi để giúp đỡ những người nghèo vơi bớt khó khăn".