Trang chủ

Văn hóa – xã hội –ANQP

Bùi Tiến Dũng lĩnh thêm 7 năm tù
Ngày đăng 07/07/2011 | 12:00 | Lượt xem: 872

Sau 7 ngày xét xử và nghị án, chiều ngày 6.7, TAND TP Hà Nội đã ra bản án đối với bị cáo Bùi Tiến Dũng (nguyên Tổng GĐ PMU 18) và các đồng phạm trọng vụ án tham ô tài sản tại dự án cầu Bãi Cháy (Quảng Ninh).

Trong vụ án này các bị cáo Nguyễn Vũ Nam (nguyên trưởng phòng triển khai dự án 6 - PID 6 – PMU18), Nguyễn Công Dũng (chuyên viên PID 6), Nghiêm Phú Sơn (nguyên phó phòng PID 6), Lê Minh Giang (nguyên phó phòng PID 5), Nguyễn Hữu Minh (kỹ sư Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1, giám đốc điều hành gói thầu BC1( cầu Bãi Cháy ), Nguyễn Hữu Long (nguyên giám đốc điều hành gói thầu BC3), Trần Đức Hùng (nguyên chánh văn phòng tư vấn, dự án cầu Bãi Cháy) bị truy tố về tội "tham ô tài sản".

HĐXX nhận định: Dự án xây dựng cầu bãi cháy trên quốc lộ 18 (Quảng Ninh) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 7.1998 bằng nguồn vốn vay ODA từ Nhật Bản. Bộ Giao thông Vận tải được giao là chủ đầu tư. PMU18 là đại diện chủ đầu tư có trách nhiệm quản lý và thi công dự án.

Lợi dụng vai trò là đơn vị đại diện chủ đầu tư quản lý, khi triển khai công việc được giao, Phạm Tiến Dũng (nguyên trưởng phòng PID 6)phát hiện có nhiều sơ hở trong việc quản lý, chi trả lương cho nhân viên tư vấn bổ sung (NVTVBS) tại các gói thầu nên đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Phạm Tiến Dũng đã gặp và thông qua Bùi Tiến Dũng, sau đó cấu kết với các bị cáo Nguyễn Vũ Nam, Nguyễn Công Dũng, Nghiêm Phú Sơn, Lê Minh Giang, Nguyễn Hữu Minh, Nguyễn Hữu Long, Trần Đức Hùng để lập hồ sơ NVTVBS khống, với danh sách cho cả 3 gói thầu BC1, BC2, BC3 là 26 người. Sau đó rút tiền lương của 26 NVTVBS khống là hơn 3,4 tỉ đồng. Số tiền này được PMU 18 thanh toán hơn 3,08 tỉ đồng từ nguồn vốn dự án. Các đối tượng đã chia nhau hưởng lợi cá nhân.

Trong vụ án này, theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao thì bị cáo Bùi Tiến Dũng bị truy tố theo tội danh "tham ô tài sản". Tuy nhiên sau khi xem xét trên cơ sở kết quả thẩm vấn đối với các bị cáo tại tòa, đại diện Viện KS giữ quyền công tố đã thay đổi tội danh cho Bùi Tiến Dũng. Chuyển tội danh từ "Tham ô tài sản" sang tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Với tội danh này bị cáo Dũng bị đề nghị mức án từ 11- 12 năm tù.

Đối với bị cáo Đỗ Kim Quý - nguyên Phó Tổng GĐ PMU 18 bị truy tố về tội "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có". Bởi trước khi về hưu, bị cáo này được Bùi Tiến Dũng dùng 500 triệu đồng để làm quà chia tay. Mặc dù biết số tiền đó lấy từ nguồn không chính đáng nhưng bị cáo Quý vẫn nhận.

Nhận định về vụ án này HĐXX cho rằng, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng. Nó gây thất thoát tài sản của Nhà nước, gây ra sự bất bình trong dư luận quần chúng nhân dân. Trong vụ án này, Phạm Tiến Dũng là người có vai trò quan trọng, bị can này là "mắt xích" trong quá trình phạm tội của các bị cáo. Tuy nhiên, Phạm Tiến Dũng đã chết trong quá trình tạm giam, nên cơ quan tiến hành tố tụng đã đình chỉ truy tố.

Tại tòa, ngoài bị cáo Nguyễn Công Dũng khai nhận hành vi phạm tội của mình, còn ra các bị cáo khác đều không nhận hành vi như cáo trạng đã truy tố. HĐXX nhận định thêm, việc phạm tội của các bị cáo là có tổ chức, có sự cấu kết chặt chẽ, phân công cụ thể.

Trong vụ án này các cơ quan tiến hành tố tụng đã xác định bị hại là Bộ Giao thông Vận tải. Tuy nhiên, Bộ GTVT có công văn khẳng định đơn vị mình không bị hại, do đó không có đơn yêu cầu bồi thưởng thiệt hại và không là nguyên đơn dân sự Bộ GTVT cử đại diện tham dự phiên tòa với tư cách để trình bày ý kiến, làm rõ những nội dung có liên quan đến dự án xây dựng cầu Bãi Cháy.

Đáp lại, HĐXX vẫn khẳng định, sau khi xem xét thấy trong vụ án này bị hại chính là Bộ GTVT.

Sau khi xem xét toàn bộ hồ sơ, tài liệu của vụ án, kết quả tranh luận tại tòa, xét tính chất mức độ phạm tội của từng bị cáo, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Vũ Nam 9 năm tù, Nghiêm Phú Sơn 7 năm tù, Lê Minh Giang 6 năm tù, Nguyễn Công Dũng 6 năm tù, Nguyễn Hữu Minh 4 năm tù, Nguyễn Hữu Long 5 năm tù, Trần Đức Hùng 3 năm tù. Tất cả các bị cáo này chung tội danh "Tham ô tài sản".

Bị cáo Đỗ Kim Quý bị phạt 2 năm tù, nhưng cho hưởng án treo.

Bị cáo Bùi Tiến Dũng bị phạt 7 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ". Đây là vụ án thứ 3 Bùi Tiến Dũng phải hầu tòa. Trước đó, Bùi Tiến Dũng đã bị phạt 13 năm tù về tội "đánh bạc" và "đưa hối lộ"; 3 năm tù về tội "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Cộng thêm bản án này, Bùi Tiến Dũng phải thực thi 23 năm tù.