lĩnh vực văn hóa - thể thao - du lịch

Khu vực hồ nước màu xanh thuộc xã An Sơn (huyện Thủy Nguyên) Người dân cần thận trọng khi tham quan
Ngày đăng 29/12/2016 | 04:34 | Lượt xem: 1169

(HPĐT) – Khoảng một tuần qua, trên các trang mạng đưa thông tin về địa điểm có tên "tuyệt tình cốc" ở xã An Sơn (huyện Thủy Nguyên), thu hút nhiều người đến tham quan, chụp ảnh. Nơi đây vốn là hồ nước bao quanh chân núi đá bị khai thác âm sâu vài chục mét và nước có màu xanh trong, lạ mắt.
Khu vực khai thác đá tại xã An Sơn biến thành hồ nước có màu xanh
Khu vực khai thác đá tại xã An Sơn biến thành hồ nước có màu xanh

Theo Phó chủ tịch UBND xã An Sơn Cao Văn Chí, khu vực hồ này rộng khoảng hơn 10ha thuộc khu núi Trại Sơn C. Đây nguyên là mỏ khoáng sản được cơ quan chức năng cấp phép cho Công ty Xi măng Phúc Sơn khai thác đá vôi làm nguyên liệu xi măng. Trong quá trình khai thác, một phần diện tích núi đá bị đào sâu xuống chân, tạo hồ nước có màu xanh lạ mắt từ nhiều năm nay. Chánh thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Lê Sơn cho biết, nước hồ xanh ở xã An Sơn có nhiều nguyên nhân, thông thường nước hồ ở núi đá vôi có màu xanh, nhưng không loại trừ có thành phần hóa chất tạo màu xanh. Để đánh giá nước có ô nhiễm hay không, cần thực hiện quan trắc đánh giá đầy đủ.

Trước việc các bạn trẻ hiếu kỳ đến xem, nhất là xuống nước chụp ảnh, chính quyền xã An Sơn cho biết địa phương không thể cấm đoán. Tuy nhiên, do hồ nước sâu, rất nguy hiểm, để hạn chế xảy ra tai nạn đuối nước, chính quyền xã tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở, đồng thời cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại khu vực trên. Phó chủ tịch UBND xã An Sơn Cao Văn Chí cho biết thêm, khu vực này đang trong thời gian khai thác tĩnh, về pháp lý thuộc quản lý của Công ty Xi măng Phúc Sơn. Lối vào khu vực là các tuyến đường khai thác khoáng sản của đơn vị này. Công ty cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại khu vực hồ nước và dựng rào ngăn lối vào, bảo đảm an ninh, an toàn  khu vực khai thác.

Được  biết, không chỉ ở An Sơn mà tại các khu vực khai thác khoáng sản ở các địa phương khác trên địa bàn huyện Thủy Nguyên, như: thị trấn Minh Đức, xã Lại Xuân…đều có hiện tượng nước có màu xanh.