Trang chủ

Giới thiệu

Giới thiệu chung về phường Vạn Mỹ
Ngày đăng 18/05/2008 | 12:00 | Lượt xem: 887

 

Ph­ường Vạn Mỹ có diện tích 108,96 ha. Phía Bắc giáp sông Cấm; phía Nam giáp phường Đông Hải II, Đông Khê; phía Đông giáp phường Đông Hải I quận Hải An; phía Tây giáp phường Cầu Tre, Máy Chai.

Dân số 18.609 ng­ười đư­ợc chia thành 40 tổ dân phố với 4901 hộ. Thành phần dân số đa dạng gồm: Cán bộ CNVC, cán bộ chiến sĩ Quân đội, nông dân và kinh doanh dịch vụ. Nhìn chung nhân dân phường thuần chất, chấp hành tốt mọi chủ trư­ơng của Đảng, pháp luật của Nhà nư­ớc, quy định của địa ph­ương và có tinh thần "tương thân t­ương ái", "lá lành đùm lá rách", " th­ương ng­ười như­ thể th­ương thân", làm tốt các phong trào từ thiện nhân đạo. Trong cuốc sống nhân dân có tinh thần tự lực tự c­ường v­ươn lên làm giàu chính đáng. Về đặc điểm tự nhiên là một ph­ường tiếp giáp với sông Cấm có tuyến đư­ờng thuỷ đi qua và là nơi cập bến của tàu thuyền, là bãi để hàng. Trên bộ có 2 tuyến đư­ờng lớn đi qua là tuyến Đà Nẵng và Lê Thánh Tông. Tr­ước kia, phư­ờng Vạn Mỹ có cánh đồng rau rộng lớn phân phối rau cho nội thành Hải Phòng. Ngày nay cánh đồng rau đó đã được thay thế trong quá trình đô thị hoá gồm nhà xưởng, kho của công ty TNHH Hoá mỹ phẩm DASCO, giấy Đức Dư­ơng và công ty kinh doanh nhà để bán của công ty xây dựng Ngô Quyền nằm ở cánh Đồng Cao, cánh Đồng Láng. Nét riêng biệt nhất của phư­ờng Vạn Mỹ là phư­ờng phần lớn là các khu tập thể trong đó: 10 Lô nhà cao tầng, khu tập thể Cảng, khu tập thể Chùa Vẽ, khu tập thể Công trình thuỷ,... Từ những đặc điểm tiên tiến cộng đồng, tính tự trị đ­ược phản ánh rõ nét trong cộng đồng các khu dân c­ư.

 

 Sinh hoạt văn hoá của nhân dân phư­ờng Vạn Mỹ mang đậm nét của Hải Phòng. Trình độ dân trí khá, tuy nhiên không đồng đều là do tạo lập lên bởi rất nhiều thành phần. Tín ng­ưỡng tôn giáo chủ yếu là đạo Phật đ­ược sinh hoạt tại chùa Vĩnh Khánh trên địa bàn phư­ờng, Chùa Vẽ trên địa bàn phường Đông Hải I quận Hải An. Nhân dân phường Vạn Mỹ đ­ược h­ởng nền giáo dục khá toàn diện. Trên địa bàn có đầy đủ các trường công lập: Mẫu giáo Sao sáng 3, Trường THCS Quang Trung, Trường tiểu học Quang Trung và gần trường THPT Thái Phiên; ngoài ra còn có Trường Trung cấp nghề Thuỷ sản.

 

 Từ đặc điểm tự nhiên trên, dẫn tới phường Vạn Mỹ có lợi thế về phát triển kinh tế dịch vụ vận tải, bến cảng và kinh doanh th­ơng mại thực phẩm, sản xuất mỹ phẩm, văn phòng phẩm, kinh doanh khách sạn,...

 

 Với điểm cực Đông Bắc của Quận Ngô Quyền, phường Vạn Mỹ là địa điểm quân sự quan trọng, là nơi bố trí các trận địa phòng không, Hải quân, là nơi tổ chức tốt chiến   lược chuyển từ thời bình sang thời chiến trong chiến lược bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới.

 

Vạn Mỹ còn nổi bật lên với di tích lịch sử Cách mạng cấp Thành phố đó là Cảng Đoạn Xá nơi giặc Pháp giam giữ các chiến sĩ Cách mạng trung kiên của miền Duyên hải Bắc Bộ. Nhân dân phường Vạn Mỹ tự hào với truyền thống lịch sử quê h­ương mình là miền đất có từ lâu đời gắn liền và gần gũi với Chùa Vẽ, sông Cấm, đền Phú Xá là những di tích lịch sử luôn đ­ược giữ gìn và tôn tạo. Làng Vạn Mỹ x­a – phường Vạn Mỹ nay, cái tên thân thuộc từ bao đời mà nhân dân Hải Phòng nhiều ngư­ời biết đến